♥ เทศกาลญี่ปุ่น 12 ประเภท ♥


1. Mikoshi

ตามประเพณีดั้งเดิม การอันเชิญเทพเจ้าออกจากศาลเจ้าไปยัง Otabicho (ประทับนอกสถานที่่) จะอัญเชิญด้วยสองมือคน ในสมัยเฮอัน ค่านิยมทางด้านความงานชั้นสูง จัดแต่ง Mikoshi (ศาลเจ้าย่อส่วน) อย่างงดงาม เฟื่องฟูเป็นอย่างมาก  ในเวลาต่อภาพ ภาพการแห่งศาลเจ้าอันงดงามด้วยแรงศรัทราและสองมือ จึงเป็นอีกเอกลักษณ์หนึ่งของงานเทศกาลกาลญี่ปุ่นในปัจจุับัน

เมื่อถึงเวลางานเทศกาลประจำปี  จะมีขบวนแห่ไป ตามหมู่บ้าน แต่เดิม Mikoshi ถูกออกแบบเป็นศาลเ้จ้าเคลื่อนที่จากวิหาร แต่ต่อมา มีการพัฒนารูปร่างลักษณะที่หลากหลาย เช่น Mikoshi เครื่องเพศ , HIMikoshi ไฟ , FUNAGATAMikoshi เรือ , HOREN รถลากคันเล็ก , ในเมืองใหญ่อย่างโตเกียว มี MachiMikoshi ที่ประดับประดาอย่างยิ่งใหญ่ (มิได้อันอันเชิญเทพ) โดยเป็นการจัดเพื่อวัตถุประสงค์ในสันทนาการมากกว่า

————————————————————————————-

2. DASHI DANJIRI YATAI

การอันเชิญเทพเจ้าโดยใช้ DASHI (รถลาก) ต่างจาก mikoshi ตรงการประดับตกแต่ง ทำให้การจัดงานมีความยิ่งใหญ่มากขึ้น  กลายเป็นงานเทศกาลที่งดงาม และได้รับความสนใจ ลักษณะของ Dashi ที่หรูหราน่าสนใจเริ่มตั้งแต่สมัยเอโดะเป็นต้นมา Dashi มีหลายประเภท เช่น  yamahogo มีการตั้งยอดแหลมสูงคล้ายหอก ประดับด้านบน ทั้งสิ้น 66 ต้น สันนิษฐานตามจำนวนเมืองในเทศการกิอนของเมืองโตเกียในสมัยเฮอัน แถบคิวชูจะเรียก ว่า yamagasha นอกจากนี้ยังมีรถลากอีกรูปแบบหนึ่งที่เกิดมาภายหลัง มักประดับด้วยโคมไฟหรือสิ่งที่มีรูปลักษณ์คล้ายบ้าน มีหลังคาเรียกว่า ยะไต แต่ในแถบคินคิ ชูบุ ชิโกกุ มักเรียกว่า ดันจิริ

————————————————————————————-

3. ขบวนแห่และขบวนพาเหรด

ในประเพณีการอันเชินเทพเจ้าออกมายังโอะทะบิโช นอกจากตัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์เองแล้ว ยังมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับเทพ ผู้ประกอบพิธีกรรม และคณะผู้ติดตามอีกด้วย เรียกเป็นขบวนแห่อันเชิญเทพเจ้า จากนั้นเมื่อได้ค่านิยมการประดับตกแต่งในสมัยเฮอันตอนปลาย จึ่งเพิ่มการแสดงอื่นๆประกอบไปด้วย เพิ่งความยิ่งใหญ่ให้กับขบวนแห่มากขึ้น เช่น การร่ายรำ หรือวงดนตรีพื้นบ้าน ทำให้ความเข้มขรึมจริงจังลดลง เพิ่มความสวยงาม สนุกนานมากขึ้น ขบวนแห่มิโคชิที่ครบถ้วน สามารถหาชมได้ตามศาลเจ้าใหญ่ๆในงานเทศกาลทั่วประเทศ ส่วนการอัญเทพเจ้าทางน้ำก็อาศัยการพาเหรดทางเรือเช่นกัน รวมถึงขบวนคาร์นิวัลแบบตะวันตก เช่น คะมะคุระ คาร์นิวัล โคะโดโมะ คาร์นืวัล หรือ สกีคาร์นิวัล ในแบบตะวันตก ก็หาชมได้ในประเทศญี่ปุ่น

————————————————————————————-

4. การถวายอาหารและสิ่งของต่างๆแด่เทพเจ้า

การถวายสิ่งของต่างๆเป็นเครื่องบูชาเทพเจ้า มักทำเพื่อขอให้บำบัด ปัดเป่าทุกข์ ภัยอันตรายต่างๆให้หมดไป และ ขอโชคลาภเข้ามาสู่ตัวเองและครอบครัว  สิ่งของที่นำมาถวายมีทั้ง อาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้า ตุ๊กตา อาวุธ โคมไฟ หรือ พาหนะเภท เช่น ชินบะ (ม้าเทพ) เป็นต้น เทศกาลที่เน้นการถวายสิ่งของมีมากมายในญี่ปุ่น เช่น Bonten Matsuri(Miyoshi-jinja Shrine Akita-shi) Tokasai หรือ kanmisosai

————————————————————————————-

5. คะงุระ (神楽, かぐら, “god-entertainment)

นอกจากจะถวายอาหารเพื่อการต้อนรับเทพเจ้าแล้ว ยังมีการแสดงเพื่อให้เทพเจ้าพึงพอใจ ซึ่งการแสดงถวายต่อเทพนั้น เรียกว่า คะงุระ โดยเป็น การร่ายรำ การขับร้อง การเล่นดนตรี เพื่อหวังให้เทพเจ้าประธานความสุขแด่ผู้จัดการแสดงถวาย การแสดง คะงุระ มีหลายประเภทตามความเชื่อแต่ละท้องถิ่น  เช่น โทริโมะโนะ คะงุระ การแสดงพร้อมกับถือสิ่งของถวายไว้ในมือ หรือ ยุดะเตะ คะงุระ เป็นการแสดงอันน่าตื่นเต้น ที่ผู้ร่ายรำจพวักน้ำร้อนศักดิ์สิทธิ์ในหม้อต้ม สาดไปยังผู้ร่วมพิธีเพื่อการชำระให้บริสุทธิ์ หรือการเชิดสิงโต ที่เรียกว่า ฌิฌิ คะงุระ ในฤดูร้อน , ใบไม้ผลิ เป็นต้น เป็นการแสดงที่สืบทอดมารุ่นสู่รุ่น บางประเภทก็หาชมได้ยากในปัจจุบัน

————————————————————————————-

 

 

เกี่ยวกับ jpanlover

The last semester
ข้อความนี้ถูกเขียนใน J Culture คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

2 ตอบกลับที่ ♥ เทศกาลญี่ปุ่น 12 ประเภท ♥

  1. passionMIX พูดว่า:

    อยากไปญี่ปุ่นจัง 🙂

  2. BeauZ พูดว่า:

    จะจัดทริปไปเที่ยวๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s